Bị tai nạn không đi làm được rút TCTN khi đóng trên 20 năm BHXH?

Bị tai nạn không đi làm được rút TCTN khi đóng trên 20 năm BHXH?

Bị tai nạn không đi làm được rút TCTN khi đóng trên 20 năm BHXH? Tôi tham gia BHXH trên 20 năm nay tôi bị tai nạn không đi làm công ty được nữa vậy tôi có thể rút trợ cấp thất nghiệp được không? Xin cảm ơnTCTN khi đóng trên 20 năm BHXH

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Đối với câu hỏi: Bị tai nạn không đi làm được rút TCTN khi đóng trên 20 năm BHXH; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về TCTN khi đóng trên 20 năm BHXH

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định: 

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…”

Ngoài ra, căn cứ vào Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

2. NLĐ quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 2 Điều 54 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên;

b) Có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

TCTN khi đóng trên 20 năm BHXH

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, vì bạn đã đóng BHXH được trên 20 năm, nên chúng tôi tư vấn cho bạn 02 trường hợp như sau:

– Nếu thời điểm bạn nghỉ việc bạn đã đóng BHXH trên 20 năm BHXH mà chưa đủ tuổi hưởng lương hưu, hoặc đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng bạn chưa hưởng thì bạn vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp, nhưng tối đa không quá 12 tháng.

– Nếu bạn đã đủ tuổi và hưởng chế độ lương hưu thì bạn không đủ điều kiện để được hưởng TCTN.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nghỉ việc để hưởng lương hưu có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề bị tai nạn không đi làm được rút TCTN khi đóng trên 20 năm BHXH bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay