Có bắt buộc phải lấy BHTN sau khi nghỉ việc ở công ty cũ không?

Có bắt buộc phải lấy BHTN sau khi nghỉ việc ở công ty cũ không?

Có bắt buộc phải lấy BHTN sau khi nghỉ việc ở công ty cũ không? Dạ em chào tổng đài! Em làm việc 3 năm tại công ty mà sau 2 tháng em mới nhận được bảo hiểm và không kịp thời làm bảo hiểm thất nghiệp vậy em có thể đóng tiếp để duy trì tại 1 công ty khác hay em phải lấy bảo hiểm thất nghiệp sau khi đã nghỉ tại công ty của ạ. Và em phải đóng tiếp sổ bảo hiểm ở công ty cũ hay đóng vào sổ mới ạ?Phải lấy BHTN sau khi nghỉ việc

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề có bắt buộc phải lấy BHTN sau khi nghỉ việc ở công ty cũ không như sau:

Thứ nhất, Về thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ vào Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.”

Như vậy, thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Nếu lúc bạn nhận được sổ bảo hiểm chưa quá 3 tháng thì bạn vẫn có thể nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Thứ hai, về vấn đề bảo lưu thời gian hưởng TCTN

Theo quy định tại Điều 45 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Sau khi chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó của người lao động không được tính để hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần tiếp theo. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cho lần hưởng bảo hiểm thất nghiệp tiếp theo được tính lại từ đầu, trừ trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định tại các điểm b, c, h, l, m và n khoản 3 Điều 53 của Luật này.

Như vậy, trong trường hợp bạn nghỉ việc mà chưa nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu. Theo đó, bạn không bắt buộc phải lấy BHTN khi nghỉ việc ở công ty cũ. Khi làm việc ở công ty mới bạn tiếp tục đóng tiếp bảo hiểm và sẽ được cộng dồn thời gian hưởng TCTN ở công ty khi đủ điều kiện.

Thứ ba, về vấn đề làm công ty mới có đóng tiếp vào sổ BHXH cũ

Căn cứ Khoản 4 Điều 46 Quyết định 595/-BHXH thì một người lao động chỉ được phép có một quyển sổ bảo hiểm:

4. Một người có từ 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên ghi thời gian đóng bảo hiểm xã hội không trùng nhau thì cơ quan bảo hiểm xã hội thu hồi tất cả các sổ bảo hiểm xã hội, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ Bảo hiểm xã hội  vào sổ mới.”

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định mỗi người chỉ được cấp một số sổ BHXH, do đó chuyển sang làm việc tại công ty mới bạn phải nộp sổ bảo hiểm xã hội cũ cho công ty mới và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội như bình thường.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có bắt buộc phải lấy BHTN sau khi nghỉ việc ở công ty cũ không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Cách tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

Nhận trợ cấp thất nghiệp khi có hai sổ Bảo hiểm ở hai công ty khác nhau

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc đến vấn đề: Có bắt buộc phải lấy BHTN sau khi nghỉ việc ở công ty cũ không bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay