Có được nhận TCTN khi làm công ty mới 3 tháng không?

Có được nhận TCTN khi làm công ty mới 3 tháng không?

Có được nhận TCTN khi làm công ty mới 3 tháng không? Cho em hỏi em đăng ký bảo hiểm thất nghiệp ngày 29/10 bên bảo hiểm hẹn em ngày 26/11 đến trả kết quả. Lúc đầu em dự định nghỉ không làm công ty nữa nên mới lấy thất nghiệp. Nếu giờ em muốn vô công ty làm lại vậy em cần làm gì để lấy sổ bảo hiểm lại ạ vì sổ em bên bảo hiểm đang giữ? Sang công ty mới em có được nối tiếp thời gian đóng với nhau không? Nếu em làm khoảng 3 tháng rồi nghỉ việc thì có được nhận trợ cấp không? mức nhận trợ cấp thất nghiệp được tính thế nào ạ.TCTN khi làm công ty mới 3 tháng

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Có được nhận TCTN khi làm công ty mới 3 tháng không? đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề muốn lấy lại sổ bảo hiểm bên cơ quan BHXH

Căn cứ Điều 7 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

Trong thời hạn 15 ngày tính theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu người lao động không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động phải trực tiếp nộp đề nghị không hưởng trợ cấp thất nghiệp theo Mẫu số 08 ban hành kèm theo Thông tư này cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên nếu đang trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bạn phải nộp đề nghị không hưởng TCTN cho trung tâm dịch vụ việc làm để họ giải quyết và trả lại sổ cho bạn. Trường hợp bạn nộp hồ sơ từ ngày 29/10/2019 đến nay là ngày 11/11/2019 thì bạn mới nộp hồ sơ được 10 ngày làm việc nên bạn có thể nộp đơn đề nghị không hưởng TCTN cho trung tâm dịch vụ việc làm để họ giải quyết và trả lại hồ sơ cho bạn.

Thứ hai, về vấn đề sang công ty mới có được nối tiếp thời gian đóng với nhau không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Luật Việc làm năm 2015 quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp ở các công ty cũ chưa hưởng được cộng nối cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện.

Thứ ba, về vấn đề có được nhận TCTN khi làm công ty mới 3 tháng không?

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, bạn sang công ty mới làm được 3 tháng, nếu bạn đóng được 12 tháng BHTN trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc (tính cả thời gian đóng ở công ty cũ nếu có) và đáp ứng đủ những điều kiện còn lại về thời gian nộp,… thì bạn được hưởng TCTN.

Thứ tư, về mức tính trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào khoản 2 Điều 50 Luật việc làm năm 2013 quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Bên cạnh đó, theo Điều 18 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Mức hưởng và tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của người lao động được xác định như sau:

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng

=

Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp

x

60%

Như  vậy, bạn dựa vào thời gian và mức đóng BHXH của bạn áp dụng vào công thức trên bạn sẽ tính ra được mức hưởng TCTN của mình.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có được nhận TCTN khi làm công ty mới 3 tháng không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Có được nhận TCTN khi làm công ty mới 3 tháng không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có được hưởng TCTN ở công ty cũ khi nghỉ ngang ở công ty mới?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay