Có được tính thêm tiền trượt giá khi nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Có được tính thêm tiền trượt giá khi nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Tôi muốn nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì phải làm thủ tục như thế nào và sau bao lâu mới được giải quyết nhận tiền? Và tôi có được tính thêm tiền trượt giá khi nhận trợ cấp thất nghiệp giống như lúc nhận BHXH một lần không? Vì lương đóng bảo hiểm của tôi ngày đầu mà so với bây giờ thì thấp lắm! Mong các bạn sớm giải đáp! Tôi cám ơn nhiều!Tiền trượt giá khi nhận trợ cấp thất nghiệp

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thủ tục đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cần có:

+) Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 được ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

+) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

  • Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • Quyết định thôi việc;
  • Quyết định sa thải;
  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;
  • Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của  hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

+) Sổ bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nghỉ việc bạn nộp hồ sơ trên cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về thời hạn được giải quyết nhận tiền

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 46 Luật Việc làm năm 2013 như sau:

Điều 46. Hưởng trợ cấp thất nghiệp

… 2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Tóm lại, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì sau 25 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ bạn sẽ được hưởng tháng trợ cấp thất nghiệp đầu tiên.

Thứ ba, có được tính thêm tiền trượt giá khi nhận trợ cấp thất nghiệp không?

Điều 50 Luật việc làm năm 2013 có quy định:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Theo đó, số tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính tương ứng theo số năm bạn đóng bảo hiểm thất nghiệp. 

Và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bạn được hưởng sẽ tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Quy định hiện hành hoàn toàn không có hướng dẫn về vấn đề được tính thêm tiền trượt giá khi nhận trợ cấp thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tính mức tối đa nhận trợ cấp thất nghiệp khi chuyển nơi nhận trợ cấp

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay