Có phải mọi trường hợp lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN?

Có phải mọi trường hợp lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN?

Có phải mọi trường hợp lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN? Em mới về làm bảo hiểm cho công ty thấy lương của giám đốc đóng BHXH là 29.800.000 đồng trong khi lương đóng BHTN lại là 32 triệu thì liệu đã đúng chưa ạ? Vì em được biết lương đóng các loại bảo hiểm phải bằng nhau. Nếu đóng cao như vậy thì ít nữa trợ cấp thất nghiệp được hưởng như thế nào? Khi anh ấy nghỉ công ty em và qua công ty khác làm thì có phải giữ nguyên mức đóng như này không? Nếu anh ấy làm được 10 tháng rồi nghỉ có được hưởng TCTN không?Lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Có phải mọi trường hợp lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có phải mọi trường hợp lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN?

Căn cứ khoản 1 và khoản 2 Điều 58 Luật việc làm năm 2013 :

“Điều 58. Tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương cơ sở thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương cơ sở tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp là tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thực hiện theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội. Trường hợp mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp cao hơn hai mươi tháng lương tối thiểu vùng thì mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp bằng hai mươi tháng lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động tại thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp.”

Ngoài ra, căn cứ Khoản 3 Điều 89 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  quy định:

“Điều 89. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

3. Trường hợp tiền lương tháng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bằng 20 lần mức lương cơ sở.”

Như vậy, Theo quy định thì mức tiền lương của người lao động cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng BHXH bằng 20 lần mức lương cơ sở (mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000). Còn đối với BHTN người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp tối đa là bằng 20 tháng lương tối thiểu vùng (Theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP, Vùng I là: 4.180.000 đồng; vùng II: 3.710.000 đồng; vùng III: 3.250.000 đồng; vùng IV: 2.920.000 đồng). 

Theo đó tiền lương tháng đóng BHXH của giám đốc công ty bạn là 29.800.000 đồng, còn lương đóng BHTN là 32.000.000 đồng là đúng theo quy định của luật. Không phải mọi trường hợp lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN

Thứ hai, về vấn đề nếu đóng cao như vậy thì ít nữa trợ cấp thất nghiệp được hưởng như thế nào?

Căn cứ khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013 như sau:

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc”.

Như vậy, mức lương hưởng TCTN của giám đốc công ty bạn sẽ là 60% x 32.000.000 = 19.200.000 đồng/tháng, nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định và không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo chế độ tiền lương do NSDLĐ quyết định.

Thứ ba, Khi anh ấy nghỉ công ty em và qua công ty khác làm thì có phải giữ nguyên mức đóng như này không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 57 Luật việc làm 2013 quy định:

“Điều 57. Mức đóng, nguồn hình thành và sử dụng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

1. Mức đóng và trách nhiệm đóng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

a) Người lao động đóng bằng 1% tiền lương tháng;

b) Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp;

c) Nhà nước hỗ trợ tối đa 1% quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và do ngân sách trung ương bảo đảm.”

Như vậy, giám đốc công ty bạn nghỉ việc ở công ty này và qua công ty khác làm việc thì mức đóng BHTN sẽ tùy thuộc vào lương của giám đốc bạn ở công ty đó.

Thứ tư, về điều kiện hưởng TCTN

Căn cứ Điều 49 Luật Việc làm năm 2013:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc…

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, nếu anh ấy làm ở công ty bạn 10 tháng rồi nghỉ mà chưa đóng đủ 12 tháng BHTN trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc thì không đủ điều kiện để được hưởng TCTN.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có phải mọi trường hợp lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề có phải mọi trường hợp lương đóng BHXH bằng lương đóng BHTN xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Tính số tháng được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay