Mất tiền trợ cấp thất nghiệp và vấn đề hủy sổ Bảo hiểm xã hội

Mất tiền trợ cấp thất nghiệp và vấn đề hủy sổ Bảo hiểm xã hội

Hiện tại em vừa thôi việc ở công ty cũ có rút sổ bhxh và em đang giữ nó, nhưng em đã tìm được việc mới.Trong quá trình chờ đợi để ký hợp đồng để được tham gia bhxh thì phải mất thêm 3 tháng thử việc nhưng sổ em đã rút 2 tháng nếu để thêm nữa thì em có bị mất tiền trợ cấp thất nghiệp và bị hủy sổ bảo hiểm xã hội không ạ? Em mong được hồi âm ạ, em xin chân thành cảm ơn!hủy sổ bảo hiểmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về tiền trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm 2013 như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, thời gian đóng bảo hiểm để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được cộng dồn mà khoảng thời gian này có thể liên tục hoặc không liên tục. Do đó, số tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn ở công ty cũ sẽ không mất đi mà được tự động bảo lưu và sẽ được cộng dồn vào số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp ở công ty mới.

Thứ hai, vấn đề hủy sổ bảo hiểm xã hội

Căn cứ theo Mục 5 Phần I Công văn số: 3663/BHXH-THU quy định như sau:

“Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy”.

hủy sổ bảo hiểm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp người lao động chuyển công tác sang công ty mới và không muốn thừa nhận quá trình đã tham gia BHXH, BHTN tại công ty cũ thì người lao động có thể hủy sổ bảo hiểm. Tức là, hủy sổ bảo hiểm xã hội dựa trên yêu cầu của bạn mà không phụ thuộc vào các yếu tố khác. Nên trong trường hợp này, sổ bảo hiểm xã hội của bạn sẽ không bị hủy.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu đã đủ tuổi hưu thì được hưởng trợ cấp thất nghiệp nữa không?

Nhờ người thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm được không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay