Muốn đóng bảo hiểm tự nguyện đóng luôn được BHTN không?

Muốn đóng bảo hiểm tự nguyện đóng luôn được BHTN không?

Muốn đóng bảo hiểm tự nguyện đóng luôn được BHTN không?

Cho em hỏi em đóng bảo hiểm từ tháng 2/2015 đến 12/2015 đến tháng 2/2016_4/2016. Mình bỏ trống gần 3 năm. Giờ mình làm công ty mới từ tháng 6/2019 đến 10/2019 nghỉ việc. Giờ tôi có làm được bảo hiểm thất nghiệp hoặc hỗ trợ học nghề không? Nếu không thì thời gian đó có mất đi không? Mình muốn đóng bảo hiểm tự nguyện thì có đóng luôn được bảo hiểm thất nghiệp không?Bảo hiểm tự nguyện đóng luôn được BHTN

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về vấn đề: Muốn đóng bảo hiểm tự nguyện đóng luôn được BHTN không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau: 

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp”.

Như vậy, trong khoảng 24 tháng trước khi nghỉ việc của bạn tính từ 11/2017 đến 10/2019, thì trong thời gian này bạn đóng được 5 tháng bảo hiểm thất nghiệp nên bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ hai, về điều kiện hưởng chế độ hỗ trợ học nghề

Căn cứ vào Điều 55 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 55. Điều kiện được hỗ trợ học nghề

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ học nghề khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Đủ các điều kiện quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều 49 của Luật này;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 09 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, theo quy định trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động bạn đóng được 5 tháng bảo hiểm hiểm thất nghiệp nên bạn không đủ điều kiện được hỗ trợ học nghề.

Thứ ba, về vấn đề không đủ điều kiện nhận TCTN thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp có mất đi không?

Căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm năm 2013 quy định như sau:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, lần này bạn không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn trước đó không bị mất đi, sẽ được cộng dồn vào lần hưởng tiếp theo khi đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thứ tư, về vấn đề muốn đóng bảo hiểm tự nguyện có đóng luôn được BHTN không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

” 3. Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.”

Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.”

Như vậy, khi bạn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì sẽ chỉ có hai chế độ nên bạn chỉ được hưởng chế độ về hưu trí và chế độ tử tuất mà không bao gồm bảo hiểm thất nghiệp.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Muốn đóng bảo hiểm tự nguyện đóng luôn được BHTN không. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Muốn đóng bảo hiểm tự nguyện đóng luôn được BHTN không xin vui lòng liên hệ Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có được lãnh BHTN khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ không?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay