Nghỉ thai sản có phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không?

Nghỉ thai sản có phải thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng không?

Em đang nhận tiền trợ cấp thất nghiệp nhưng cuối tháng này em sinh con (được hưởng chế độ thai sản của BHXH do trước đó đã đóng bảo hiểm). Thời gian này cũng trùng đúng vào đợt thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng. Vậy em phải xử lý vấn đề này như thế nào? Em cám ơn!Thông báo tìm kiếmTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 10 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về vấn đề thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng như sau:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ;

… 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp tại các Điểm b, c, d, đ của Khoản này thì người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư này và kèm theo bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ theo quy định nêu trên đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, trường hợp gửi theo đường bưu điện thì tính theo ngày gửi ghi trên dấu bưu điện. Sau khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định”.

Thông báo tìm kiếm

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, trong trường hợp này bạn sẽ không phải thực hiện thông báo việc làm hàng tháng. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày bạn sinh, bạn phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp những giấy tờ sau cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi bạn đang hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm: 

+ Giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm theo Mẫu số 17 ban hành kèm theo Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH.

+ Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy xác nhận của cơ sở y tế khám, chữa bệnh có thẩm quyền.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Bảo hiểm thất nghiệp đối với chế độ nghỉ thai sản hoặc ốm đau

Thời gian nhận và cộng dồn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay