Nghỉ việc do ung thư thì nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp thất nghiệp?

Nghỉ việc do ung thư thì nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp thất nghiệp?

Tôi làm việc và đóng bảo hiểm liên tục từ năm 2005 đến giờ. Nay tôi mắc bệnh ung thư nên muốn nghỉ việc và nhận trợ cấp thất nghiệp thì sẽ được bao nhiêu tiền? Hàng tháng tôi có phải đi thông báo với trung tâm hay không?Tiền trợ cấp thất nghiệpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề nhận trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc như sau:

Về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ vào Điều 50 Luật Việc làm năm 2013:

“Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp ….

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng”.

Như vậy, để xác định chính xác nhận được bao nhiêu tiền trợ cấp thất nghiệp thì cần xác định đúng thời gian đóng BHTN:

  • Nếu bạn đóng BHTN từ năm 2015 (công ty của bạn có dưới 10 người lao động nên đến 2015 mới phải đóng BHTN theo Luật Việc làm năm 2013) thì bạn có thời gian đóng BHTN là 5 năm. Do đó, bạn được hưởng 5 tháng trợ cấp thất nghiệp. 
  • Nếu bạn đóng BHTN từ năm 2009 (công ty của bạn có trên 10 người lao động theo Nghị định 127/2008/NĐ-CP) thì bạn có thời gian đóng BHTN là 10 năm 7 tháng. Do đó, bạn được hưởng 10 tháng trợ cấp thất nghiệp. 

Và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Tiền trợ cấp thất nghiệp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Về trách nhiệm thông báo việc làm:

Căn cứ vào Điều 10 Thông tư 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 10. Thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm

2. Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

…. b) Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc một trong các trường hợp tại các Điểm b, c, d, đ của Khoản này thì người lao động phải gửi thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm”.

Như vậy, trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày bạn được xác định bệnh ung thư mà có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền mà nộp giấy đề nghị thì hằng tháng không cần thông báo về tình hình tìm kiếm việc làm.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Bị ốm đau có được miễn thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng?

Thông báo tìm kiếm việc làm vào ngày nào trong tháng hưởng TCTN?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay