Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp từ thời điểm sau khi nộp hồ sơ? 

Nhận tiền trợ cấp thất nghiệp từ thời điểm sau khi nộp hồ sơ? 

Mình có tìm hiểu quy định thì thấy thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong khi đó hạn chậm nhất là 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định mới phải ban hành quyết định hưởng trợ cấp. Vậy là có trường hợp lại được nhận tiền trợ cấp trước khi có quyết định hưởng trợ cấp hay sao?Nhận tiền trợ cấpTư vấn Bảo hiểm thất nghiệp:  

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề thời điểm nhận trợ cấp thất nghiệp như sau:

Căn cứ Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

“Điều 18. Giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trường hợp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gửi theo đường bưu điện thì ngày nhận hồ sơ được tính là ngày chuyển đến ghi trên dấu bưu điện.

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Chi trả trợ cấp thất nghiệp 

a) Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Nhận tiền trợ cấp

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy:

Mặc dù thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp là từ ngày thứ 16. Tuy nhiên, quy định về thời hạn chi trả trợ cấp thất nghiệp là 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Do đó không có trường hợp nào được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp trước khi có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ và thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thời gian chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng thứ hai cho người lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay