Viên chức nhà nước có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Viên chức nhà nước có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Viên chức nhà nước có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Tôi là công chức nhà nước thông qua thi tuyển và có quyết định công chức năm 2004, mức lương hiện hưởng 4.98 x 7% vượt khung. Năm 2016 tôi được tổ chức quyết định điều động sang làm Viên chức đơn vị hội đặc thù, mức lương vẫn giữ nguyên, mỗi năm tăng 1% vượt theo quy định. Đến tháng 6/2019 BHXH bắt buộc tôi phải đóng BH thất nghiệp:Quy định này có đúng hay không?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpViên chức nhà nước:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề viên chức nhà nước có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 như sau:

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp..”

Như vậy, người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Viên chức nhà nước

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Bên cạnh đó, Điều 2 Luật viên chức năm 2012 quy định như sau:

Điều 2. Viên chức 

Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật”.

Như vậy bạn là viên chức theo chế độ hợp đồng làm việc nên bạn vẫn thuộc đối tượng phải đóng BHTN. Việc cơ quan BHXH bắt buộc bạn phải đóng BHTN là đúng quy định pháp luật.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề viên chức nhà nước có phải đóng bảo hiểm thất nghiệp. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Làm việc ở 3 công ty có phải đóng BHTN ở cả 3 hợp đồng lao động không?

Người lao động nước ngoài có phải đóng BHTN không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay