Báo giảm khi người lao động nghỉ hưởng chế độ sinh con

Báo giảm khi người lao động nghỉ hưởng chế độ sinh con

Công ty em có người lao động dự sinh vào giữa tháng 3/2020 nhưng muốn nghỉ từ 23/2 để chờ sinh vì chị ấy cũng đóng bảo hiểm đủ 6 tháng rồi. Nếu nghỉ như thế thì có được không ạ? Em phải báo giảm khi người lao động nghỉ hưởng chế độ sinh con không ạ? Khi báo giảm rồi thì người lao động sẽ không được tính thời gian này là thời gian đóng bảo hiểm nữa đúng không ạ? Em cám ơn nhiều!Báo giảm khi nghỉ sinh con

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ trước khi sinh con

Căn cứ Khoản 2 Điều 31 và Khoản 1 Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợpsau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng”.

Như vậy, người lao động công ty bạn đã đóng đủ 6 tháng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong 12 tháng trước sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Và người này có quyền nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Bạn cho biết người này dự sinh vào giữa tháng 3/2020 nhưng muốn nghỉ trước từ ngày 23/2 thì vẫn đáp ứng quy định nêu trên.

Thứ hai, về vấn đề báo giảm khi người lao động nghỉ hưởng chế độ sinh con

Căn cứ Khoản 6 Điều 42 và KHoản 2 Điều 50 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động”.

“Điều 50. Trách nhiệm của người tham gia, đơn vị, Đại lý thu

2.1. Đơn vị

a) Thực hiện lập, nộp hồ sơ; trích nộp tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN theo đúng quy trình, quy định tại Văn bản này và quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN. Trường hợp đơn vị lập danh sách báo giảm chậm, đơn vị phải đóng số tiền BHYT của các tháng báo giảm chậm và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết các tháng đó”.

Như vậy, khi người lao động nghỉ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì công ty bạn cần thực hiện báo giảm để người này không phải đóng bảo hiểm bắt đầu từ tháng 3/2020.

Thứ ba, thời gian nghỉ sinh có được tính là đóng bảo hiểm không? 

Căn cứ Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

6.1. Trường hợp HĐLĐ hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi HĐLĐ hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn không được tính là thời gian đóng BHXH.

6.2. Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi không được tính là thời gian đóng BHXH”.

Như vậy, theo quy định hiện hành thì nếu trong 6 tháng nghỉ sinh con mà người lao động này vẫn còn hợp đồng lao động với công ty thì đây được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn. Tuy nhiên, 6 tháng này lại không được tính là thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay