Bị gãy tay 3 tháng có được hưởng chế độ ốm đau dài ngày không?

Bị gãy tay 3 tháng có được hưởng chế độ ốm đau dài ngày không?

Chồng em bị gãy tay phải 3 tháng mới tháo bột thì được hưởng chế độ ốm đau dài ngày đúng không ạ? Để giải quyết chế độ ốm đau cho chồng em thì cần những giấy tờ gì thế ạ? Em cám ơn nhiều!Tư vấn bảo hiểm xã hộiBị gãy tay hưởng ốm đau

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Căn cứ theo Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày Ban hành kèm theo Thông tư số 46/2016/TT-BYT thì gãy tay và phải bó bột 3 tháng không nằm trong danh sách bệnh cần chữa trị dài ngày. Do đó trong trường hợp này của chồng bạn, chồng bạn chỉ có thể hưởng chế độ ốm đau thường, không được giải quyết chế độ ốm đau dài ngày. 

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.1. Đối với chế độ ốm đau: Hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT và khoản 2 Điều 15 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập và hồ sơ nêu dưới đây:

2.1.1. Trường hợp điều trị nội trú

a) Bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc con của người lao động dưới 7 tuổi. Trường hợp người bệnh tử vong tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì thay bằng Giấy báo tử; trường hợp giấy báo tử không thể hiện thời gian vào viện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám, chữa bệnh thể hiện thời gian vào viện.

b) Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm bản sao giấy chuyển tuyến hoặc giấy chuyển viện.

2.1.2. Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính). Trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao; hoặc giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.”

Như vậy

Trong trường hợp hưởng chế độ ốm đau khi bị gãy tay, chồng bạn cần chuẩn bị các giấy tờ bao gồm:

– Mẫu 01B-HSB do người SDLĐ lập (điền vào Phần II Mục A)

– Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của chồng bạn và bản sao giấy chuyển tuyến hoặc chuyển viện (nếu có)

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

– Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hồ sơ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau và nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Căn cứ tính mức hưởng chế độ ốm đau cho người lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay