Cách giải quyết khi nộp muộn hồ sơ nhận chế độ thai sản nam

Cách giải quyết khi nộp muộn hồ sơ nhận chế độ thai sản nam

Cách giải quyết khi nộp muộn hồ sơ nhận chế độ thai sản nam. Cho em hỏi vợ em sinh cháu nhưng do cháu sai sót về quê quán trước đó nên phải sau 2 tháng em mới làm xong giấy khai sinh để nộp cho công ty thì liệu có được nhận chế độ thai sản nam nữa không ạ? Em có cách nào để được giải quyết hay không ạ?Nộp muộn hồ sơ thai sản nam

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về cách giải quyết khi nộp muộn hồ sơ nhận chế độ thai sản nam; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản nam

Căn cứ theo quy định tại Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong đó, Khoản 4 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.

Như vậy, trong thời gian 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, bạn phải nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động. Theo đó, trong hồ sơ bạn phải nộp bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con. Tuy nhiên trong thực tế, cơ quan BHXH chỉ nhận bản sao giấy khai sinh. 

Thứ hai, cách giải quyết khi nộp muộn hồ sơ nhận chế độ thai sản nam

Điều 116 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 116. Giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội chậm so với thời hạn quy định

1. Trường hợp vượt quá thời hạn được quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 102, khoản 1 Điều 103, khoản 1 và khoản 2 Điều 110, khoản 1 và khoản 2 Điều 112 của Luật này thì phải giải trình bằng văn bản”.

Nộp muộn hồ sơ thai sản nam

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, mặc dù nộp muộn nhưng người lao động công ty bạn vẫn có thể được giải quyết chế độ thai nếu có giải trình với cơ quan BHXH. Hiện nay, tại mẫu 01B-HSB ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH (để đề nghị giải quyết trợ cấp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe) có mục “Giải trình trong trường hợp nộp hồ sơ chậm”; bạn có thể trình bày rõ lý do nộp muộn ở mục này.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết:

Cách điền mẫu 01B-HSB cho lao động nam nghỉ chăm vợ sinh

Nộp muộn hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho người sử dụng lao động

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay