Cách tính bình quân tiền lương khi hưởng lương hưu

Cách tính bình quân tiền lương khi hưởng lương hưu

Bố em đóng BHXH khi làm trong nhà nước từ năm 2000 đến năm 2007. Sau đó chuyển ra ngoài làm doanh nghiệp tiếp tục đóng. Vậy bình quân tiền lương tháng khi tính lương hưu sẽ như thế nào vậy ạ? Em cám ơn nhiều!Tư vấn bảo hiểm xã hộiBình quân lương hưu khi tính lương hưu

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 62. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

1. Người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương này thì tính bình quân tiền lương tháng của số năm đóng bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ hưu như sau:

b) Tham gia bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 năm 1995 đến ngày 31 tháng 12 năm 2000 thì tính bình quân của tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 năm cuối trước khi nghỉ hưu;

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian.”

Hơn nữa, Khoản 3 Điều 20 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 20. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

3. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định, vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định theo khoản 3 Điều 62 của Luật bảo hiểm xã hội và khoản 3 Điều 9 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hướng dẫn như sau:

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định

+

Tổng số tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của các tháng đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương cho người sử dụng lao động quyết định

Tổng số tháng đóng bảo hiểm xã hội

Bình quân lương hưu khi tính lương hưu

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy , mức bình quân tiền lương của bạn được tính bằng

Mức bình quân tiền lương từ năm 2002 đến năm 2007 x 96 tháng + Tổng số tiền lương của cáctháng đóng BHXH tại doanh nghiệp) / tổng số tháng đóng BHXH.

Ngoài ra, bác có thể tham khảo thêm bài viết: 

Hồ sơ giải quyết hưởng lương hưu hiện nay

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về cách tính lương hưu khi vừa tham gia BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc; bác vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay