Cách tính chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh mà thai chết lưu

Cách tính chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh mà thai chết lưu

Chị tôi liên tục tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được 2 năm, mang thai đến tháng thứ 8 thì nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, một tháng sau khi nghỉ việc thì thai bị chết lưu. Vậy cách tính chế độ thai sản của chị tôi trong trường hợp này như thế nào vậy ạ?cám ơn nhiều!Cách tính chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVề cách tính chế độ thai sản khi nghỉ việc trước khi sinh mà thai chết lưu; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về thời gian hưởng chế độ khi thai chết lưu: 

Điểm a Khoản 1 Điều 10 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

“Điều 10. Thời gian hưởng chế độ thai sản

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con theo quy định tại khoản 1 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu.”

Như vậy, thai được 8 tháng thì bạn nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà sau đó 01 tháng thai bị chết lưu, tức thai chết lưu ở tháng thứ 9 ( khoảng 38 tuần ), vì vậy ngoài việc được hưởng chế độ thai sản cho đến khi thai chết lưu bạn còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở KCB có thẩm quyền nhưng không quá 50 ngày tính cả ngày lễ, nghỉ lễ, nghỉ hằng tuần.

Về cách tính chế độ thai sản khi thai chết lưu

Điểm c Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Cách tính chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, về cách tính chế độ thai sản thì 01 tháng bạn nghỉ trước sinh được xác định bằng 100% bình quân tiền lương của 06 tháng cuối trước khi nghỉ việc.

Còn về mức hưởng chế độ thai sản trong trường hợp thai chết lưu được tính = (mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc/ 30 ngày) x số ngày nghỉ. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Chế độ dưỡng sức sau khi phẫu thuật để lấy thai chết lưu

Điền mẫu 01B-HSB cho lao động nữ có thai bị chết lưu

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay