Cán bộ chuyên trách đóng bảo hiểm 17 năm có rút BHXH được không?

Cán bộ chuyên trách đóng bảo hiểm 17 năm có rút BHXH được không?

Mẹ em là cán bộ chuyên trách ở thị trấn và đóng bảo hiểm đã được 17 năm, mẹ em năm nay đã 56 tuổi rồi. Giờ mẹ em đang muốn rút tiền BHXH thì có được không ạ? Mẹ em cần chờ bao lâu mới được rút ạ?Cán bộ chuyên tráchTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmLiên quan đến vấn đề cán bộ chuyên trách đóng bảo hiểm 17 năm có rút BHXH được không; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu”.

Bên cạnh đó, theo Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Cán bộ chuyên trách

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội; 
c) Ra nước ngoài để định cư; 

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy, mẹ bạn 56 tuổi là cán bộ xã phường đã đóng bảo hiểm được 17 năm nên đã đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định nên không được rút bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề cán bộ chuyên trách đóng bảo hiểm 17 năm có rút BHXH được không của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Để hưởng BHXH một lần cần đáp ứng điều kiện gì?

Đóng BHXH được 24 năm mà bị bệnh ung thư thì có được nhận một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay