Cán bộ hoạt động chuyên trách ở phường có được hưởng BHXH một lần?

Cán bộ hoạt động chuyên trách ở phường có được hưởng BHXH một lần?

Mẹ tôi là cán bộ chuyên trách làm ở phường đã đóng bảo hiểm 17 năm, mẹ tôi năm nay cũng đã 55 tuổi. Trường hợp của mẹ tôi như vậy có được rút bhxh 1 lần không hay phải nhận lương hưu?Tư vấn bảo hiểm xã hộiCán bộ chuyên trách

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc cán bộ hoạt động chuyên trách ở phường có được hưởng BHXH một lần như sau:

Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Bên cạnh đó, Khoản 3 Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 54. Điều kiện hưởng lương hưu

3. Lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn tham gia bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc mà có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và đủ 55 tuổi thì được hưởng lương hưu.”

Cán bộ chuyên trách

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Trong trường hợp này mẹ của bạn đã 55 tuổi, là cán bộ chuyên trách ở phường nhưng đã đóng BHXH 17 năm (trên 15 năm) nên mẹ bạn không được rút BHXH một lần nữa. Thay vào đó,mẹ của bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu nên sẽ được nhận lương hưu.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Làm công việc nặng nhọc độc hại có được rút BHXH một lần không?

Đủ tuổi hưởng lương hưu có được rút BHXH một lần không?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay