Chế độ dưỡng sức sau khi phẫu thuật để lấy thai chết lưu

Chế độ dưỡng sức sau khi phẫu thuật để lấy thai chết lưu

Cho em hỏi nếu nghỉ dưỡng sức sau khi bị mổ để lấy thai chết lưu thì được nghỉ bao lâu thế ạ? Mỗi ngày sẽ được hưởng bao nhiêu tiền ạ?chết lưuTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, thời gian hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức

Căn cứ theo Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sứckhỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác”.

Như vậy , trong khoảng thời 30 kể từ ngày bạn hưởng chế độ thai sản do thai chết lưu (theo Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014) mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức. Ngày nghỉ sẽ do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định và tối đa không quá 05 ngày.

chết lưu

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Thứ hai, mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định : “Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Như vậy, mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày được tính bằng 30% mức lương cơ sở (hiện nay tương đương với 417.000 đồng).

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau khi sinh con

Chế độ dưỡng sức sau sinh: hồ sơ cần nộp và mức hưởng

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay