Chế độ ốm đau của người làm công việc nặng nhọc độc hại

Chế độ ốm đau của người làm công việc nặng nhọc độc hại

Tôi muốn hỏi tôi làm công việc nặng nhọc độc hại thì chế độ ốm đau có được ưu đãi gì hơn so với người làm công việc bình thường không?Công việc nặng nhọcTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi tư vấn cho bạn về chế độ ốm đau của người làm công việc nặng nhọc độc hại như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 26Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 26. Thời gian hưởng chế độ ốm đau

1. Thời gian tối đa hưởng chế độ ốm đau trong một năm đối với người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và h khoản 1 Điều 2 của Luật này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần và được quy định như sau:

a) Làm việc trong điều kiện bình thường thì được hưởng 30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;

b) Làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành thì được hưởng 40 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm; 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm; 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên.”

Theo đó, thời gian hưởng chế độ ốm đau của người làm công việc nặng nhọc, độc hại sẽ dài hơn so với thời gian hưởng chế độ của người làm công việc bình thường. Cụ thể, nếu đóng BHXH dưới 15 năm thì bạn được nghỉ tối đa 40 ngày; đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm được nghỉ tối đa 50 ngày; đóng từ đủ 30 năm trở lên thì được nghỉ tối đa 70 ngày.

Công việc nặng nhọc

Tổng đài tư văn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Kết luận:

Tóm lại, người làm công việc nặng nhọc, nguy hiểm thời gian hưởng ốm đau sẽ dài hơn lao động làm công việc bình thường. Còn mức hưởng và dưỡng sức sau ốm đau là như nhau.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết:

Thời gian hưởng chế độ ốm đau khi mổ ruột thừa với lao động nước ngoài

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Dịch vụ giải quyết chế độ bảo hiểm trọn gói

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay