Chế độ thai sản cho nam khi cả hai vợ chồng đều tham gia BHXH

Chế độ thai sản cho nam khi cả hai vợ chồng đều tham gia BHXH

Chế độ thai sản cho nam khi cả hai vợ chồng đều tham gia BHXH. Hai vợ chồng em đều có đóng bảo hiểm và vợ em đã được nhận chế độ thai sản khi sinh con thì em có được nghỉ chăm sóc vợ và nhận trợ cấp bằng 2 tháng lương nữa không ạ? Em cám ơn nhiều!Chế độ thai sản cho nam

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVề chế độ thai sản cho nam khi cả hai vợ chồng đều tham gia BHXH, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về thời gian nghỉ chăm sóc khi vợ sinh con đối với lao động nam

Khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Theo quy định này,lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con sẽ được nghỉ để chăm sóc vợ con. Do đó, trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, tùy vào tình trạng của vợ bạn mà bạn sẽ được nghỉ chăm sóc vợ từ 05 đến 07 ngày làm việc hoặc 10 ngày làm việc (nếu sinh đôi), 14 ngày làm việc (nếu sinh đôi mà phải phẫu thuật).

Thứ hai, về mức trợ cấp một lần đối với lao động nam mà vợ sinh

Căn cứ quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 , cụ thể như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.”

Chế độ thai sản cho nam

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp cả bạn và vợ bạn đều tham gia bảo hiểm xã hội mà vợ bạn đã được nhận chế độ thai sản rồi thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp một lần khi vợ bạn sinh con nữa. Hơn nữa trợ cấp một lần khi vợ sinh con được xác định bằng 02 lần mức lương cơ sở (Lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng) chứ không phải bằng 02 tháng lương của người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Mức hưởng thai sản cho lao động nam khi có tháng nghỉ không lương

Lao động nam được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp vợ sinh mổ

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc về chế độ thai sản cho lao động nam bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay