Chế độ thai sản đối với công an tham gia BHXH khi vợ sinh

Chế độ thai sản đối với công an tham gia BHXH khi vợ sinh

Chế độ thai sản đối với công an tham gia BHXH khi vợ sinh. Vợ tôi sinh con thì được bảo hiểm xã hội trợ cấp bao nhiêu tiền thế ạ? Tôi là công an cũng có đóng BHXH thì có được nhận chế độ gì hay không? Cám ơn nhiều!Chế độ thai sản đối với công an

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVề chế độ thai sản đối với công an tham gia BHXH khi vợ sinh; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Về chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con

Căn cứ quy định Điều 34 và Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  thì vợ bạn sẽ được nghỉ 06 tháng thai sản, trường hợp sinh đôi trở lên thì cứ mỗi con sẽ được thêm 01 tháng. Mức hưởng của một tháng vợ bạn nghỉ sinh được tính 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Bên cạnh đó Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi…”

Theo quy định này, khi sinh con vợ bạn sẽ được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay theo Nghị quyết số 70/2018/NQ14 là 1.490.000 đồng. Do vậy, vợ của bạn nhận được mức trợ cấp một lần bằng 1.490.000 đồng x 2= 2.980.000 đồng.

Về chế độ thai sản đối với công an tham gia BHXH

Nếu bạn là công an và là đối tượng được quy định ở điểm d, đ Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mới thuộc trường hợp được giải quyết chế độ thai sản khi vợ bạn sinh con, theo đó:

Tại Khoản 2 Điều 34  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.”

Chế độ thai sản đối với công an

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy,  bạn sẽ được nghỉ để chăm sóc vợ con trong 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con, tùy vào tình trạng của vợ bạn mà bạn sẽ được nghỉ chăm sóc vợ từ 05 đến 07 ngày làm việc hoặc 10 ngày làm việc (nếu sinh đôi), 14 ngày làm việc (nếu sinh đôi mà phải phẫu thuật).

Trong trường hợp vợ bạn đã được nhận trợ cấp một lần khi sinh con rồi thì bạn sẽ không được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con nữa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Cách điền mẫu 01B-HSB cho lao động nam nghỉ chăm vợ sinh

Chế độ dưỡng sức sau sinh: hồ sơ cần nộp và mức hưởng

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay