Chi trả lương hưu tại nhà trong thời gian có dịch Covid-19

Chi trả lương hưu tại nhà trong thời gian có dịch Covid-19

Tôi là cán bộ hưu trí đang nhận lương hưu hàng tháng thông qua bưu điện được hơn nửa năm nay. Nhưng tôi nghe đài báo có nói là từ 28/3 sẽ dừng các hoạt động để chống dịch Covid-19 có đúng không ạ? Tôi cũng lớn tuổi rồi mà muốn ở nhà chống dịch theo quy định Nhà nước thì không biết bên bưu điện họ có hình thức chi trả lương hưu tại nhà không nhỉ? Tôi cũng muốn hỏi thêm là đến tháng 7 ngày có đợt tăng lương thì lương hưu của tôi có được tăng lên không? Tôi cám ơn!Chi trả lương hưu tại nhà

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề dứng các hoạt động để cách ly do dịch Covid-19

Theo Mục 2 Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020:

– Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

– Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

– Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

– Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thứ hai, về vấn đề chi trả lương hưu tại nhà trong thời gian có dịch Covid-19

Điểm b Mục 1 Công văn 972 /BHXH-TCKT hướng dẫn về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN hằng tháng qua hệ thống bưu điện trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

“1. … b) Cơ quan bưu điện tổ chức chi trả tận nhà
– Đối với người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH (người hưởng) từ 80 tuổi trở lên.

– Người hưởng dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện; người hưởng bị bệnh mãn tính đang được điều trị ngoại trú: Người hưởng báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà”.

Như vậy, nếu bạn đang hưởng lương hưu qua bưu điện và từ đủ 80 tuổi trở lên thì bưu điện sẽ tổ chức chi trả tận nhà cho bạn. 

Trường hợp bạn dưới 80 tuổi ốm đau, đi lại khó khăn, không tự đến hoặc không ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp BHXH tại các cơ sở bưu điện thì bạn cần báo với cơ quan bưu điện để được chi trả tận nhà.

Thứ ba, về vấn đề điều chỉnh lương hưu khi tăng lương

Căn cứ Điều 57 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 57. Điều chỉnh lương hưu

Chính phủ quy định việc điều chỉnh lương hưu trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, khi lương cơ sở được điều chỉnh tăng vào tháng 7/2020 (theo Nghị quyết 86/2019/QH14) thì lương hưu mà bạn đang nhận cũng sẽ được điều chỉnh theo.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Lương cơ sở tăng thì mức lương hưu tăng theo không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay