Có được bảo lưu thời gian đóng khi chưa nhận BHXH một lần?

Có được bảo lưu thời gian đóng khi chưa nhận BHXH một lần?

Cho mình hỏi nghỉ việc xong thì đến bao giờ mới được nộp hồ sơ nhận BHXH một lần? Nếu đã nhận rồi thì sau này đi làm sẽ phải tính lại từ đầu đúng không? Nếu thế thì tôi có được bảo lưu thời gian đóng khi chưa nhận BHXH một lần hay không vì tôi muốn để dành sau này nhận lương hưu? Tôi cám ơn!Bảo lưu thời gian đóng khi chưa nhận BHXH một lần

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thời điểm đề nghị hưởng BHXH một lần

Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, nếu thuộc trường hợp ra nước ngoài định cư; mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đã đủ tuổi để hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm BHX thì có thể nhận luôn BHXH một lần khi có nhu cầu. Nếu chưa đóng đủ 20 năm BHXH và không thuộc 01 trong các trường hợp trên thì bạn phải chờ sau 01 năm không đóng BHXH mới có thể đề nghị nhận BHXH một lần.

Thứ hai, về thời gian đóng sau khi đã nhận BHXH một lần

Căn cứ Điều 5 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 5. Nguyên tắc bảo hiểm xã hội

1. Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội.

2. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, nếu bạn đã nhận BHXH một lần thì thời gian đó không được tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội nữa. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đóng lại từ đầu nếu đi làm ở đơn vị khác hoặc đóng BHXH tự nguyện.

Thứ ba, về vấn đề bảo lưu thời gian đóng khi chưa nhận BHXH một lần

Căn cứ Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, nếu bạn chưa nhận BHXH một lần thì thời gian đóng đó của bạn sẽ được bảo lưu lại chứ không bị mất đi. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Mức hưởng BHXH một lần năm 2020 được tính như thế nào?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay