Có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi đã nghỉ việc?

Có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi đã nghỉ việc?

Em đang trong thời gian nghỉ sinh. Còn 2 tháng nữa là em đi làm nhưng do gia đình không có ai trông em bé nên em phải nghỉ công ty. Vậy thì em có được nhận tiền thai sản sau sinh nữa không ạ? Và em có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi đã nghỉ việc không ạ? Nếu được thì em tự nộp hồ sơ hay nhờ công ty? Em cám ơn nhiều!Hưởng dưỡng sức sau sinh khi đã nghỉ việc

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn bảo hiểm. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nhận chế độ thai sản khi nghỉ việc

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợpsau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Như vậy, dù bạn không trở lại làm việc sau khi sinh con nhưng trong 12 tháng trước sinh bạn đáp ứng được thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định nêu trên thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản bình thường.

Thứ hai, có được hưởng dưỡng sức sau sinh khi đã nghỉ việc?

Căn cứ Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Theo đó, có thể thấy chế độ dưỡng sức sau sinh chỉ dành cho lao động nữ còn làm việc tại công ty sau khi sinh. Còn bạn lại nghỉ việc luôn sau sinh nên sẽ không được nhận chế độ này nữa.

Thứ ba, trường hợp này có phải nộp hồ sơ thông qua công ty hay không?

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, chỉ có trường hợp người lao động đã thôi việc trước thời điểm sinh con thì mới tự nộp hồ sơ thai sản đến cơ quan bảo hiểm xã hội. Trường hợp của bạn tại thời điểm sinh con vẫn là người lao động của công ty nên bạn vẫn nộp hồ sơ đề nghị hưởng thai sản khi sinh con cho công ty; sau đó công ty sẽ hoàn thiện hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội mà bạn đang tham gia đóng.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm thai sản trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nữ khi sinh con

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay