Có được hưởng lương trong những ngày nghỉ dưỡng sức không?

Có được hưởng lương trong những ngày nghỉ dưỡng sức không?

Cho em hỏi em nghỉ sinh ngày 26/8/2019 đến ngày 26/2/2020 thì em đi làm lại và em báo nghỉ. Em làm đến ngày 26/3 là em nghỉ hẳn vì hợp đồng của em là có thời hạn. Em đi làm đến ngày 9/3 thì em nghỉ dưỡng sức 1 tuần đến ngày 16/3 thì em đi làm đầy đủ đến ngày quy định được nghỉ. Vậy cho em hỏi bây giờ em đã nghỉ ở công ty thì em có được bên bảo hiểm chi trả tiền dưỡng sức không ạ? Nếu được nhận thì em sẽ được bao nhiêu tiền thế ạ? Em có được công ty cho hưởng lương trong những ngày nghỉ dưỡng sức không ạ? Em cám ơn nhiều!Hưởng lương trong những ngày nghỉ dưỡng sức

Dịch vụ hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nhận tiền dưỡng sức khi bạn đã nghỉ việc ở công ty

Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

Bạn cho biết bạn hết chế độ thai sản và trở lại làm việc vào ngày 26/02/2020. Sau đó bạn nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức từ ngày 09/03/2020 đến ngày 16/03/2020 thì trở lại làm việc. Hiện nay bạn đã nghỉ việc.

Có thể thấy bạn đã đáp ứng đủ điều kiện nhận chế độ dưỡng sức sau sinh. Nếu công ty nộp hồ sơ hưởng dưỡng sức cho bạn trong đúng thời hạn được quy định tại Điều 103 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn vẫn được cơ quan BHXH chi trả chế độ bình thường. Nếu số tiền này được chi trả về cho công ty thì công ty có trách nhiệm chi trả số tiền này cho bạn.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ dưỡng sức sau thai sản

Căn cứ quy định Khoản 2 và Khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở”.

Như vậy, mỗi ngày bạn nghỉ dưỡng sức sau thai sản sẽ được hưởng 30% lương cơ sở; hiện nay tương đương với 447.000 đồng.

Thứ ba, về vấn đề hưởng lương trong những ngày nghỉ dưỡng sức

Căn cứ Khoản 2 Điều 186 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động”.

Như vậy, trong thời gian bạn nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho bạn.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh có được áp dụng nhiều lần trong năm?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay