Có được hưởng thai sản khi đóng BHXH gián đoạn do dịch Covid-19

Có được hưởng thai sản khi đóng BHXH gián đoạn do dịch Covid-19

Em là giáo viên mầm non hiện đang sống ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Cho em hỏi là em đang tham gia bảo hiểm xã hội được 4 năm liên tiếp rồi. Và em tháng 6 này là sinh con đầu lòng. Nhưng do dịch bệnh covid-19 nên nhà trường không đóng bảo hiểm cho em vào tháng 1,2,3 năm 2020. Nếu vậy thì em có được hưởng thai sản khi đóng BHXH gián đoạn do dịch Covid-19 không ạ? Vì em nghe bảo phải đóng liên tục 6 tháng trước khi có thai. Và nếu được nhận thì khi nào em được nghỉ để nhận bảo hiểm thai sản hợp lý ạ? 3 tháng mà em không đóng bảo hiểm có bị lấy ra để tính bình quân lương khi em hưởng thai sản không ạ? Em cảm ơn tổng đài ạ! Hưởng thai sản khi đóng BHXH gián đoạn do dịch Covid-19

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề hưởng thai sản khi đóng BHXH gián đoạn do dịch Covid-19

Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợpsau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Bạn cho biết bạn đã đóng bảo hiểm liên tiếp được 4 năm và sẽ sinh con vào tháng 6/2020. Nếu bạn chỉ gián đoạn không đóng bảo hiểm tháng 1; tháng 2 và tháng 3 của năm 2020 thì trong bạn vẫn đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Thứ hai, về thời điểm nghỉ hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng”.

Như vậy, bạn có thể đề nghị nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng; nếu không bạn vẫn có thể chờ đến khi sinh con mới bắt đầu đề nghị hưởng chế độ.

Thứ ba, về lương làm căn cứ tính hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

Mức hưởng chế độ thai sản được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc. Nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì được cộng dồn.

Trường hợp lao động nữ đi làm cho đến thời điểm sinh con mà tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc, bao gồm cả tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Như vậy, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội làm cơ sở tính hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi bạn nghỉ việc; 03 tháng bạn không đóng bảo hiểm sẽ không được tính vào đây.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có được hưởng dưỡng sức thai sản sau đợt nghỉ phòng dịch Covid19?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay