Có được nhận BHXH 1 lần khi đóng 8 tháng BHXH không?

Có được nhận BHXH 1 lần khi đóng 8 tháng BHXH không?

Có được nhận BHXH 1 lần khi đóng 8 tháng BHXH không? Xin hỏi em đóng được 8 tháng BHXH em nghỉ làm việc từ 1/2/2018 còn thiếu 4 tháng nữa là đóng tròn 1 năm liệu em có được lấy bảo hiểm 1 lần không? Em cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Số tiền em nhận được có nhiều không? Sau này qua công ty mới là em phải đóng lại từ đầu đúng không ạ?BHXH 1 lần khi đóng 8 tháng BHXH

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Có được nhận BHXH 1 lần khi đóng 8 tháng BHXH không đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề có được nhận BHXH 1 lần khi đóng 8 tháng BHXH không?

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8: Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, bạn đã đóng được 8 tháng BHXH. Và từ năm 01/02/2018 đến nay đã không đóng thêm BHXH nên bạn được nhận tiền BHXH 1 lần.

Thứ hai, về hồ sơ nhận tiền BHXH 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư, công dân nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng không còn cư trú tại Việt Nam: Hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật BHXH; Điều 4, khoản 4 Điều 13, khoản 2 Điều 25 Thông tư số 56/2017/TT-BYT; điểm đ khoản 9 Điều 22 Thông tư số 181/2016/TT-BQP; khoản 1, 2 Điều 15 và khoản 1 Điều 16 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP, gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ ba, về vấn đề mức tiền nhận BHXH 1 lần

Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm xã hội của bạn khi đóng được 08 tháng được tính bằng  22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội và mức tối đa không quá 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, về vấn đề qua công ty mới có đóng BHXH lại từ đầu

Căn cứ Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 45 Luật việc làm năm 2013 có quy định:

“Điều 45. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp”.

Như vậy, bạn đã nhận xong tiền BHXH một lần nhưng chưa nhận trợ cấp thất nghiệp (vì chưa đủ điều kiện nhận TCTN). Đối chiếu quy định nêu trên, khi bạn vào làm việc ở công ty mới thì bạn sẽ sẽ được nối tiếp thời gian đóng BHTN. Tuy nhiên, thời gian đóng BHXH của bạn sẽ được tính lại từ đầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Có được nhận BHXH 1 lần khi đóng 8 tháng BHXH không?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Có được nhận BHXH 1 lần khi đóng 8 tháng BHXH không xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Thời gian giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần là bao lâu?

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay