Có được rút Bảo hiểm xã hội một lần luôn khi suy giảm sức khỏe không?

Có được rút Bảo hiểm xã hội một lần luôn khi suy giảm sức khỏe không?

Mẹ tôi làm việc ở cơ quan nhà nước đóng BHXH được 21 năm rồi nhưng mẹ tôi vừa rồi bị ngã có dấu hiệu suy giảm sức khỏe nên bây giờ không đi lại bình thường được thì mẹ tôi có được rút BHXH 1 lần cho quá trình đóng không hay phải chờ đủ tuổi hưởng lương hưu?Suy giảm

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Bên cạnh đó, Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm:

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.”

Trường hợp 01: Được hưởng BHXH 1 lần luôn

Khi thỏa mãn cả 2 điều kiện sau:

  • Mẹ bạn có kết quả giám định sức khỏe mà mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên 
  • Không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn 

Suy giảm

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Trường hợp 02: Không được phép rút BHXH 1 lần 

Nếu mẹ bạn sức khỏe suy giảm nhưng không đủ điều kiện như trên thì sẽ không được hưởng BHXH một lần luôn mà phải chờ 01 năm sau khi nghỉ việc mới được rút BHXH một lần.

Để biết về thủ tục giám định sức khỏe, bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Hồ sơ giám định sức khỏe để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Giá trị của kết quả giám định sức khỏe để hưởng BHXH một lần

Số tiền hưởng bảo hiểm xã hội một lần và hệ số trượt giá

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay