Có được trả lương cho NLĐ trong thời gian hưởng chế độ ốm đau

Có được trả lương cho NLĐ trong thời gian hưởng chế độ ốm đau

Mình được biết người lao động bị ốm đau thì bảo hiểm sẽ trả chế độ. Nhưng công ty mình muốn động viên người lao động bằng cách vẫn chấm công và trả lương cho người lao động trong thời gian hưởng chế độ ốm đau thì có được hay không?Thời hưởng chế độ ốm đauTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, bản chất của bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm, mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Căn cứ theo quy định tại Điều 186 Bộ Luật lao động 2012 như sau:

“Điều 186. Tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động”.

Khi công ty tiến hành chấm công và trả lương bình thường cho người lao động trong khoảng thời gian hưởng chế độ ốm đau. Thì thu nhập của người lao động không bị giảm nên không được hưởng chế độ ốm đau do bảo hiểm xã hội chi trả. 

Như vậy: nếu công ty thực hiện chấm công và trả lương cho người lao động. Thì người lao động sẽ không được BHXH chi trả chế độ ốm đau nữa.

Thời hưởng chế độ ốm đau

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Kết luận:

Tóm lại, công ty không thể tiến hành chấm công để trả lương trong khoảng thời gian người lao động hưởng chế độ ốm đau từ cơ quan BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ cần thiết để được hưởng chế độ ốm đau và nghĩa vụ đóng bảo hiểm

Điền mẫu 01B-HSB cho người lao động hưởng chế độ ốm đau 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay