Con mất sau sinh lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần không?

Con mất sau sinh lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần không?

Con mất sau sinh lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần không? Vợ tôi không đóng bảo hiểm còn tôi đóng cũng được 3 năm nay rồi. Vợ tôi sinh bé được mấy tiếng thì bé mất. Vậy tôi có được nhận tiền trợ cấp 1 lần của bảo hiểm nữa không? Nếu có thì tôi cần nộp hồ sơ gì cho công ty?Con mất sau sinh

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi con mất sau sinh lao động nam được hưởng trợ cấp 1 lần không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Về mức hưởng trợ cấp 1 lần của lao động nam khi vợ sinh con

Căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con“.

Như vậy, trường hợp của bạn vợ bạn không tham gia bảo hiểm, nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm liên tục cho đến lúc vợ bạn sinh thì bạn được hưởng trợ cấp 1 lần khi sinh con. Việc con bạn mất sau khi sinh không ảnh hưởng đến các chế độ thai sản mà bạn được hưởng. Mức hưởng là 02 tháng lương cơ sở (hiện nay lương cơ sở là 1.490.000 đồng) nên trợ cấp một lần cho mỗi con sinh ra bạn nhận được là 2.980.000 đồng.

Về hồ sơ hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi con mất sau sinh

Căn cứ theo Điểm 2.2.4 Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 166/QĐ-BHXH thì hồ sơ để giải quyết chế độ thai sản cho lao động nam có con mất sau khi sinh gồm:

“2.2.4. Lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi. Trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ hoặc của lao động nữ mang thai hộ thể hiện con chết.”

Con mất sau sinh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, theo quy định của pháp luật, con bạn mất sau sinh bạn vẫn được hưởng chế độ trợ cấp 01 lần của BHXH. Bạn cần nộp bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; Nếu chưa được cấp giấy chứng sinh thì thay bằng trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ thể hiện con chết cho công ty của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết:

Cách tính tiền thai sản 2019 cho lao động nam khi vợ sinh

Cách điền mẫu 01B-HSB mới nhất cho lao động nam có vợ sinh con

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

 

 

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay