Cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi nhận tiền một lần

Cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi nhận tiền một lần

Em nghỉ công ty đến tháng 5 năm 2020 này là tròn 1 năm để lấy BHXH một lần. Nhưng tháng 3 này em tính xin công ty khác đi làm thì em có được lấy tiền BHXH một lần không ạ? Nếu không lấy luôn bây giờ thì em vẫn được bảo lưu lại đúng không ạ? Sau này em mới lấy BHXH một lần thì được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội và lấy tiền ứng với thời gian đóng của cả 2 nơi luôn đúng không? Cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nhận BHXH một lần khi đã có việc làm mới

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, phải sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH và không tiếp tục đóng BHXH thì mới có thể nhận BHXH một lần. Trường hợp của bạn đến tháng 5/2020 là tròn 1 năm nghỉ việc để lấy BHXH một lần; nhưng tháng 3 mà bạn đến công ty khác làm việc và đóng bảo hiểm thì bạn sẽ không được nhận BHXH một lần nữa.

Thứ hai, về vấn đề bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa nhận

Căn cứ Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, bạn chưa nhận BHXH một lần thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn sẽ được bảo lưu lại chứ không bị mất đi.

Thứ ba, về vấn đề cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi nhận tiền một lần

Căn cứ Điều 5 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 5. Nguyên tắc bảo hiểm xã hội

1. Mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng bảo hiểm xã hội và có chia sẻ giữa những người tham gia bảo hiểm xã hội.

2. Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính trên cơ sở mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn.

3. Người lao động vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vừa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất trên cơ sở thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội đã được tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì không tính vào thời gian làm cơ sở tính hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, thời gian đóng bảo hiểm mà bạn chưa nhận sẽ được cộng nối tiếp với thời gian đóng của bạn ở công ty mới và được chi trả khi bạn đủ điều kiện nhận theo quy định Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Mất quyết định thôi việc có được rút BHXH không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay