Đang hưởng lương hưu có phải tham gia đóng BHXH bắt buộc không?

Đang hưởng lương hưu có phải tham gia đóng BHXH bắt buộc không?

Tôi đang hưởng lương hưu mà đi làm thì có phải đóng BHXH bắt buộc hay không? Tôi được hưởng lương hưu đến khi nào?Tôi cám ơn!Đang hưởng lương hưu có phải đóng BHXHTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi đang hưởng lương hưu có phải đóng BHXH; Tổng đài bảo hiểm xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, đang hưởng lương hưu có phải đóng BHXH bắt buộc 

Căn cứ theo khoản 1 Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định như sau:

“1. Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và pháp luật về bảo hiểm y tế.

… 3. Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì ngoài việc trả lương theo công việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm theo quy định”.

Tuy nhiên, theo khoản 9 Điều 123 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.”

Theo đó, người đang hưởng lương hưu không thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc. Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và tiền nghỉ phép hằng năm.

Như vậy, bạn không phải đóng BHXH khi làm việc ở công ty.

Thứ hai, thời gian hưởng lương hưu

Căn cứ theo quy định tại Điều 64 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

“Điều 64. Tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng bị tạm dừng, hưởng tiếp lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Xuất cảnh trái phép;

b) Bị Tòa án tuyên bố là mất tích;

c) Có căn cứ xác định việc hưởng bảo hiểm xã hội không đúng quy định của pháp luật”.

Đang hưởng lương hưu có phải đóng BHXH

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy: trong khoảng thời gian hưởng lương hưu, bạn sẽ chỉ bị tạm dừng nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Nếu không rơi vào các trường hợp nêu trên thì bạn sẽ được nhận lương hưu đến khi bạn qua đời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Hưởng lương hưu thì có được nhận tiền trợ cấp thất nghiệp hay không?

Chuyển nơi hưởng lương hưu theo quy định pháp luật hiện hành 

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay