Đề xuất hưởng ốm đau với người bị cách ly vì dịch covid-19

Đề xuất hưởng ốm đau với người bị cách ly vì dịch covid-19

Cho mình hỏi với những người bị đi cách ly vì dịch covid-19 thì công ty không có trách nhiệm phải trả lương cho họ đâu đúng không nhỉ? Nhưng mình cũng nghe đang có đề xuất về việc cho hưởng ốm đau với người bị cách ly vì dịch covid-19. Vậy đã có phản hồi về đề xuất này chưa ạ? Sẵn tiện cho mình hỏi người lao động nghỉ để đi cách ly 14 ngày là công ty phải báo giảm để không đóng bảo hiểm luôn phải không? Mình cám ơn!Hưởng ốm đau với người bị cách ly vì dịch covid-19

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề trả lương cho người lao động phải cách ly vì dịch Covid-19

Căn cứ Điều 90 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau”.

Theo quy định nêu trên thì khi người lao động không thực tế làm việc do phải cách ly dịch Covid-19 thì công ty cũng không có trách nhiệm phải trả lương cho người lao động.

Thứ hai, về đề xuất hưởng ốm đau với người bị cách ly vì dịch covid-19

Mục 1 Công văn 422/BHXH-CSXH có nội dung:

“1… Như vậy, đối với người bị cách ly y tế mà không bị mắc bệnh truyền nhiễm không phải là trường hợp ốm đau và không phải điều trị nhưng bị bt buộc nghỉ việc đ phòng dịch thì còn liên quan đến quyền lợi về BHXH.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người lao động,BHXH Việt Namđề xuấtBộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế đ phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế”.

2. Về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người bị cách ly y tế

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đề xut Bộ Y tế đồng ý đối với những người bị cách ly y tế tại nhà thì Trạm Y tế xã, phường, thị trấn nơi người lao động cư trú căn cứ Danh sách các trường hợp phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà được Trưởng Ban Chỉ đạo chống dịch cấp xã phê duyệt có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động đ làm căn c giải quyết chế độ ốm đau theo quy định”.

Như vậy, đúng là hiện nay Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có đề xuất tới Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội đồng ý đối với những người bị cách ly y tế đ phòng dịch theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng chế độ ốm đau theo quy định trong thời gian cách ly y tế; đồng thời đề xuất Bộ y tế về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau với những trường hợp này.

Tuy nhiên, cho đến, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội và Bộ y tế vẫn chưa có phản hồi vấn đề trên. 

Thứ ba, về vấn đề báo giảm bảo hiểm cho người lao động trong thời gian cách ly

Căn cứ Khoản 4 và Khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

… 4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

5. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.

Theo đó , dù có được xét hưởng chế độ ốm đau hay không thì khi người này nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì tháng đó công ty mới có thể báo giảm bảo hiểm. 

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Đóng bảo hiểm cho người lao động khi ngừng việc vì dịch Covid

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay