Đi làm khi mới sinh con được 4 tháng thì hưởng chế độ thai sản thế nào?

Đi làm khi mới sinh con được 4 tháng thì hưởng chế độ thai sản thế nào?

Tôi được công ty gọi đi làm khi không nghỉ đủ 6 tháng vì thiếu người. Tôi cũng muốn đi làm để thêm thu nhập. Nếu tôi đi làm sớm khi mới sinh con được 4 tháng thì tiền thai sản của tôi như thế nào thế ạĐi làm khi sinh con được 4 thángTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề của bạn, Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Căn cứ vào Điều 40 và khoản 1 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng”.

Bên cạnh đó, Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy

Bạn đã nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con được 4 tháng và công ty cũng đồng ý về việc cho bạn đi làm sớm. Khi đó, ngoài tiền lương thì mỗi tháng, bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản là 6 tháng. Mức hưởng mỗi tháng bằng 100% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ thai sản.

Đi làm khi sinh con được 4 tháng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Đi làm khi mới sinh con được 4 tháng thì hưởng chế độ thai sản thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Tiền trợ cấp một lần khi lao động nữ sinh con tháng 7 năm 2019

Mức hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ sinh con

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp. 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay