Điều kiện để đóng bảo hiểm khi làm việc bán thời gian

Điều kiện để đóng bảo hiểm khi làm việc bán thời gian

Cho mình hỏi hiện nay có quy định cụ thể nào cho phép công ty có thể ký hợp đồng lao động bán thời gian với người lao động không ạ? nếu có thì phải đáp ứng điều kiện gì để người lao động được đóng bảo hiểm khi làm việc bán thời gian? Mình cám ơn nhiều nhé!Đóng bảo hiểm khi làm việc bán thời gian

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về quy định cho phép được ký hợp đồng lao động bán thời gian

Căn cứ Điều 34 Bộ luật lao động năm 2012 quy định như sau:

“Điều 34. Người lao động làm việc không trọn thời gian

1. Người lao động làm việc không trọn thời gian là người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành hoặc quy định của người sử dụng lao động.

2. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động làm việc không trọn thời gian khi giao kết hợp đồng lao động.

3. Người lao động làm việc không trọn thời gian được hưởng lương, các quyền và nghĩa vụ như người lao động làm việc trọn thời gian, quyền bình đẳng về cơ hội, không bị phân biệt đối xử, bảo đảm an toàn lao động, vệ sinh lao động”.

Theo đó, Điều 34 Bộ luật lao động năm 2012 có quy định cụ thể cho phép người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận giao kết hợp đồng lao động bán thời gian. Khi đó, người lao động có thời gian làm việc ngắn hơn so với thời gian làm việc bình thường theo ngày hoặc theo tuần được quy định trong pháp luật về lao động, thỏa ước lao động tập thể doanh nghiệp, thỏa ước lao động tập thể ngành hoặc quy định của người sử dụng lao động.

Thứ hai, về điều kiện để đóng bảo hiểm khi làm việc bán thời gian

Căn cứ quy định tại Điểm a; Điểm b Khoản 1 Điều 2 và Khoản 3 Điều 85 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. … a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng ….”

“Điều 85:

“3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản”.

Mặt khác, Khoản 2 Điều 6 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định:

“2.3. Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc quy định tại Khoản này không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng đối với người lao động làm công việc hoặc chức danh giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường.

Người lao động làm công việc hoặc chức danh đòi hỏi lao động qua đào tạo, học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng;

Người lao động làm công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 5%; công việc hoặc chức danh có điều kiện lao động đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương của công việc hoặc chức danh có độ phức tạp tương đương, làm việc trong điều kiện lao động bình thường.”

Từ những căn cứ nêu trên thì khi bạn hưởng lương bán thời gian; bạn sẽ phải đóng bảo hiểm nếu thỏa 02 điều kiện sau:

– Có hợp đồng lao động với thời hạn từ 03 tháng trở lên;

– Mức lương tính đóng bảo hiểm hàng tháng phải bằng mức lương tối thiểu vùng trở lên.

Tương tự, nếu có hợp đồng lao động với thời hạn từ 03 tháng trở lên và có mức lương không thấp hơn lương tối thiểu vùng thì người lao động sẽ được đóng bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấnbảo hiểm xã hộitrực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Các khoản không phải kê khai đóng bảo hiểm năm 2020

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay