Điều kiện để hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ. Chào chị, em đóng BHXHđược 2,5 năm trường thptđến tháng 1/2018. Sau đó từ tháng 2/2018 đến tháng 9/2019 em không đóng BHXH. Tháng 10/2019 này em trúng biên chếvề trường tiểu học. Nhưng tháng 11 em sinh em bé, vậy em có đượchưởng tiền thaisản không ạ. Và sau khi sinh con thì em có được hưởng những quyền lợi gì và như thế nào. Mong tổng đài tư vấn dùm em. Em cảm ơn!Điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Tư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề: Điều kiện để hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ như sau:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Bên cạnh đó, theo Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn dự sinh tháng 11. Do chưa rõ ngày dự sinh cụ thể nên xác định 12 tháng trước sinh có hai trường hợp như sau:

+ Nếu bạn sinh trước 15/11 thì 12 tháng trước khi sinh con của bạn tính từ: 11/2018 – 10/2019 (thời gian này bạn đóng được 03 tháng BHXH)

+ Nếu bạn sinh sau 15/11 và có đóng BHXH tháng đó thì 12 tháng trước khi sinh con của bạn tính từ: 12/2018 đến 11/2019 (Thời gian này bạn đóng được 03 tháng BHXH);

Điều kiện để hưởng chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy , đối chiếu với trường hợp của bạn, trong thời gian 12 tháng trước khi sinh bạn không đóng đủ 06 tháng BHXH trở lên nên bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Sau khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì người lao động có thể nghỉ dưỡng sức sau thai sản nếu sức khỏe chưa phục hồi theo quy định tại Điều 44 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Tuy nhiên, vì bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản nên sau khi sinh con bạn không được hưởng quyền lợi nào từ BHXH.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thai sản khi sinh con

Đóng BHXH tự nguyện được hưởng chế độ thai sản khi sinh con không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay