Đóng bảo hiểm được 3 tháng mà sẩy thai thì tính chế độ thai sản thế nào?

Đóng bảo hiểm được 3 tháng mà sẩy thai thì tính chế độ thai sản thế nào?

Em nghe nói là khi tính chế độ thai sản sẽ phải dựa trên lương của 6 tháng gần nhất trước khi hưởng chế độ. Nhưng em mới làm cho công ty được 3 tháng thì lại bị sẩy thai thì em tính chế độ như thế nào ạ?Tính chế độ thai sảnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy, chỉ có lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ và người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì mới cần có điều kiện là phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Còn trường hợp của bạn thì chỉ cần đang tham gia BHXH là sẽ được hưởng chế độ thai sản. 

Thứ hai, cách tính mức hưởng chế độ thai sản

Căn cứ Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;

c) Mức hưởng chế độ khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính theo mức trợ cấp tháng quy định tại điểm a khoản 1 Điều này, trường hợp có ngày lẻ hoặc trường hợp quy định tại Điều 33 và Điều 37 của Luật này thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.”

Tính chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, mức hưởng trợ cấp của bạn được tính theo công thức: = (Mức bình quân tiền lương của 03 tháng bạn đã đóng BHXH : 30 ngày ) x số ngày bạn được nghỉ. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Chế độ thai sản khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thai sản khi sinh con

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay