Đóng bảo hiểm được 5 tháng thì có được nhận tiền BHXH một lần không?

Đóng bảo hiểm được 5 tháng thì có được nhận tiền BHXH một lần không?

Bảo hiểm của em đóng được 5 tháng và em nghỉ việc không tham gia bảo hiểm nữa từ năm 2016 cho đến nay. Giờ em có thể nhận bảo hiểm một lần không và thời gian bao lâu thì em mới nhận được tiền?Tư vấn bảo hiểm xã hội5 tháng

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề nhận BHXH một lần khi đóng được 5 tháng; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng 

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“Điều 8: Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội. Hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Như vậy, bạn đã đóng được 5 tháng BHXH. Và từ năm 2016 đến nay đã không đóng thêm BHXH nên bạn đã đủ điều kiện được nhận tiền BHXH một lần.

Thứ hai, về thời hạn nhận tiền

Căn cứ theo quy định Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần:

“3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”

5 tháng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, theo quy định trên thì cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết chế độ BHXH một lần khi bạn đã nộp đủ hồ sơ. Trong thời hạn 10 ngày tính từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng BHXH một lần, cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho bạn. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Giấy tờ giám định suy giảm khả năng lao động khi hưởng BHXH 1 lần

Mức hưởng BHXH một lần khi đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay