Đóng BHXH 10 tháng có được rút BHXH một lần không?

Đóng BHXH 10 tháng có được rút BHXH một lần không?

Chào tổng đài bảo hiểm tôi muốn được hỏi vấn đề sau! Tôi chỉ đóng BHXH 10 tháng thì có được nhận tiền 1 lần không? Nếu được thì nhận được bao nhiêu tiền? Đóng BHXH 10 thángTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về vấn đề đóng BHXH 10 tháng có được rút BHXH một lần không như sau:

Về điều kiện rút BHXH 1 lần:

Căn cứ vào điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy, trong trường hợp của bạn đóng BHXH được 10 tháng thì bạn có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần nếu bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa. Và để rút BHXH 1 lần thì bạn cần đợi 1 năm sau khi bạn nghỉ việc.

Đóng BHXH 10 tháng

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Khi nộp hồ sơ rút BHXH một lần, bạn cần mang theo sổ BHXH; sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính) và nộp đến cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện, tỉnh nơi bạn cư trú.

Về mức hưởng BHXH 1 lần:

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

Điều 19. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, do bạn mới đóng BHXH 10 tháng, chưa đủ 1 năm nên bạn sẽ được hưởng  22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, tối đa là 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về vấn đề đóng BHXH 10 tháng có được rút BHXH một lần không của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ hưởng BHXH một lần khi ra nước ngoài định cư

Giấy tờ cần nộp khi ra nước ngoài định cư để nhận BHXH một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay