Đóng BHXH hơn 20 năm có cách nào để nhận tiền BHXH 1 lần?

Đóng BHXH hơn 20 năm có cách nào để nhận tiền BHXH 1 lần?

Xin chào tổng đài tư vấn! Tôi có 1 số câu hỏi về BHXH một lần mong được giải đáp giùm! Tôi làm công ty và đã đóng BHXH hơn 20 năm có cách nào để nhận tiền BHXH 1 lần không ạ? Nếu được thì hồ sơ như thế nào? Khi nào tôi mới được giải quyết thế ạ? Mấy tháng lẻ của tôi có được làm tròn không? Xin chân tthanhf cám ơn!Đóng hơn 20 năm có nhận BHXH 1 lần

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Đối với vấn đề: Đóng BHXH hơn 20 năm có cách nào để nhận tiền BHXH 1 lần đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, đóng BHXH hơn 20 năm có cách nào để nhận tiền BHXH 1 lần?

Căn cứ điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Như vậy:

Theo quy định của pháp luật, điều kiện bắt buộc để được hưởng BHXH một lần là chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm, nếu đã đủ 20 năm mà chưa đủ tuổi thì phải chờ đủ tuổi để giải quyết theo chế độ hưu trí. 

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được giải quyết bảo hiểm một lần khi có trên 20 năm đóng bảo hiểm, các trường hợp này quy định tại điểm b, c Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014. Cụ thể bao gồm:

+ Ra nước ngoài để định cư;

+ Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Vì thế, nếu bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp trên thì bạn đóng BHXH đủ 20 năm vẫn sẽ được cơ quan bảo hiểm giải quyết chế độ BHXH 1 lần.

Thứ hai, về hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Tiết 1.2.3 Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 6 Quyết định số 166/QĐ-BHXH có quy định:

“Điều 6. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

1.2.3. Đối với hưởng BHXH một lần; hưởng trợ cấp một lần trong trường hợp đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng ra nước ngoài định cư… gồm:

a) Trường hợp hưởng BHXH một lần.

a1) Sổ BHXH.

a2) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB”

Như vậy, để nhận tiền BHXH 1 lần, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi bạn cư trú:

– S BHXH;

– Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

Ngoài ra, khi đến nộp hồ sơ xin rút một lần, bạn cần mang theo sổ hộ khẩu/giấy tờ tạm trú và chứng minh nhân dân/thẻ căn cước (bản chính).

Thứ ba, về thời gian giải quyết hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Theo quy định tại Tiết 1.1.2 Khoản 1.1 Điều 1 Khoản 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2019 có quy định:

“Điều 7. Giải quyết và chi trả

1. Giải quyết

1.1. Trách nhiệm của Bộ phận Chế độ BHXH

1.1.2. Giải quyết hưng mới các chế độ TNLĐ, BNN, hưu trí, tử tuất:

b) Thời hạn giải quyết:

b3) Đối với giải quyết hưởng BHXH một lần, trợ cấp một lần đối với người đang hưởng chế độ hàng tháng ra nước ngoài để định cư: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy, cơ quan BHXH giải quyết yêu cầu về hưởng BHXH một lần sau khi người lao động nộp đủ hồ sơ theo luật định. Theo quy định mới nhất thì trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ và tổ chức chi trả.

Thứ tư, về vấn đề tháng lẻ có được làm tròn không?

Căn cứ vào Khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXHquy định:

“ 4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.”

Như vậy, trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì được làm tròn. Từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề: Đóng BHXH hơn 20 năm có cách nào để nhận tiền BHXH 1 lần?

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề: Đóng BHXH hơn 20 năm có cách nào để nhận tiền BHXH 1 lần xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về bảo hiểm xã hội 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

–> Có được nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM không?

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay