Đóng BHXH ở Hà Nội có được nhận tiền một lần ở Đà Nẵng không?

Đóng BHXH ở Hà Nội có được nhận tiền một lần ở Đà Nẵng không?

Cho em hỏi là: em tham gia BHXH 3 năm (2012-2015) ở Hà Nội, nay em đã nghỉ làm và ở Đà Nẵng. Vậy em có thể chốt và nhận tiền BHXH một lần ở Đà Nẵng được không?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNhận tiền một lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng 

Căn cứ Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1.Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, bạn đã đóng bảo hiểm được 3 năm và từ năm 2015 đến nay không tiếp tục đóng BHXH. Bạn đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần thuộc trường hợp sau 1 năm nghỉ việc chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Bạn có thể làm hồ sơ để nhận tiền một lần.

Thứ hai, về nơi nộp hồ sơ

Căn cứ theo Điểm 1.1.3 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định:

Điều 2. Phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng

1. Phân cấp giải quyết hưng các chế độ BHXH

1.2. BHXH huyện

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.”

Nhận tiền một lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Theo quy định trên, bạn đóng BHXH ở Hà Nội thì vẫn có thể nhận tiền một lần ở Đà Nẵng nếu bạn có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại Đà Nẵng. Bạn cần nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH huyện nơi bạn có sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu. Còn thủ tục chốt sổ BHXH sẽ do cơ quan BHXH ở Hà Nội thực hiện cho bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Số tháng trợ cấp thất nghiệp và thời gian làm hồ sơ hưởng BHXH 1 lần

Nơi nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định pháp luật

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay