Đóng BHXH tự nguyện có được nhận tiền BHXH một lần không?

Đóng BHXH tự nguyện có được nhận tiền BHXH một lần không?

Cho tôi hỏi thủ tục tham gia BHXH tự nguyện như thế nào? Tôi đóng tự nguyện thì có được nhận tiền BHXH một lần hay không?BHXH tự nguyệnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểm. Chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về thủ tục tham gia BHXH tự nguyện

Điều 24 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

Điều 24. Đăng ký, đăng ký lại, điều chỉnh đóng BHXH tự nguyện; cấp sổ BHXH

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người tham gia: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

1.2. Đại lý thu/Cơ quan BHXH (đối với trường hợp người tham gia đăng ký trực tiếp tại cơ quan BHXH): Danh sách người tham gia BHXH tự nguyện (Mẫu D05-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Theo đó, bạn chỉ cần nộp Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYTtheo mẫu TK1-TS; đồng thời xuất trình chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân và sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để có thể tham gia BHXH tự nguyện. Bạn sẽ nộp hồ sơ này tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi bạn đang có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú. Trường hợp bạn đã có sổ BHXH thì mang theo cả sổ này.

Về điều kiện hưởng BHXH một lần

Căn cứ theo quy định của Điều 77 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13, khi tham gia BHXH tự nguyện bạn vẫn có thể nhận tiền BHXH một lần nếu thuộc 01 trong các trường hợp sau:

– Đủ 60 tuổi đối với nam hoặc đủ 55 tuổi đối với nữ nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

– Ra nước ngoài để định cư;

BHXH tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

– Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần tại nơi không đóng BHXH?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172  để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay