Đóng BHXH tự nguyện thì có được nhận tiền một lần không?

Đóng BHXH tự nguyện thì có được nhận tiền một lần không?

Cho hỏi nếu tôi đóng BHXH tự nguyện thì sau này có được nhận 1 lần không? Ở đâu quy định là người đóng tự nguyện sẽ được lấy 1 lần thế ạ? Tôi cám ơn nhiều!Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐóng BHXH tự nguyện

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi đóng BHXH tự nguyện có được nhận tiền 1 lần không; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 77. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 73 của Luật này nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội mà không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Khoản 4 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.”

Bên cạnh đó,Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Đóng BHXH tự nguyện

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

Như vậy, bạn đóng BHXH tự nguyện có yêu cầu được hưởng BHXH một lần trong các trường hợp quy định tại Điều 77 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015 như đã trình bày ở trên.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Hưởng chế độ ốm đau thai sản có được tính nhận BHXH 1 lần không?

Đóng BHXH 11 tháng thì số tiền BHXH một lần được nhận là bao nhiêu?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay