Đủ tuổi hưu nhưng bị tiểu đường có được rút BHXH một lần không?

Đủ tuổi hưu nhưng bị tiểu đường có được rút BHXH một lần không?

Mẹ tôi làm ở cơ quan nhà nước đến giờ đã đóng BHXH được 24 năm 5 tháng, mẹ tôi vừa đủ tuổi hưu nhưng do mẹ tôi vừa phát hiện bị tiểu đường nên muốn rút BHXH 1 lần để lấy tiền chữa bệnh thì có được không?Đủ tuổi hưuTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc đủ tuổi hưu nhưng bị bệnh tiểu đường có được hưởng BHXH một lần hay không như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế”.

Bên cạnh đó, tại Điều 4  Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 4. Bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần 

Các bệnh được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần gồm: 

1. Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. 

Đủ tuổi hưu

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172

2. Các bệnh, tật ngoài các bệnh quy định tại khoản 1 Điều này có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn”.

Như vậy:

  • Nếu mẹ của bạn đủ tuổi hưu nhưng bị bệnh tiểu đường mà có mức suy giảm khả năng lao động hoặc mức độ khuyết tật từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn thì sẽ được rút BHXH một lần.
  • Nếu mẹ bạn bị tiểu đường nhưng mức suy giảm dưới 81% và vẫn có thể tự sinh hoạt được thì không được rút BHXH 1 lần.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Làm công việc nặng nhọc độc hại có được rút BHXH một lần không?

Giấy tờ cần nộp khi ra nước ngoài định cư để nhận BHXH một lần

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay