Được hưởng chế độ thai sản khi chưa đóng đủ 06 tháng BHXH không ?

Được hưởng chế độ thai sản khi chưa đóng đủ 06 tháng BHXH không ?

Được hưởng chế độ thai sản khi chưa đóng đủ 06 tháng BHXH không. Em thử việc cho 1 công ty 2 tháng rồi vào đóng bảo hiểm được 3 tháng thì em bị tai nạn nên phải sinh non, bé vẫn khỏe bình thường. Vậy có phải thời gian nghỉ 6 tháng sau khi sinh con em sẽ bị tính là nghỉ không lương có đúng không ạ? Thời gian này có được tính là đóng BHXH không ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiĐược hưởng chế độ thai sản

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVới câu hỏi được hưởng chế độ thai sản khi chưa đóng đủ 06 tháng BHXH không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điểm b Khoản 1 và Khoản 2 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Lao động nữ sinh con;

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Theo quy định này, điều kiện để hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn mới đóng BHXH bắt buộc được 03 tháng rồi sinh con nên bạn sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Do vậy, bạn vẫn được nghỉ thai sản 6 tháng theo quy định tại Điều 157 Bộ luật lao động năm 2012. Nhưng thời gian 06 tháng này của bạn sẽ là nghỉ không lương.

Thứ hai, về vấn đề tính thời gian đóng BHXH khi nghỉ việc sinh con

Khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH có quy định

“Điều 42. Quản lý đối tượng

4. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.”

Như vậy, thời gian 06 tháng bạn nghỉ sinh không hưởng tiền lương thì không đóng BHXH trong 06 tháng đó. Và 06 tháng này sẽ không được tính là đóng BHXH.

Được hưởng chế độ thai sản

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với thắc mắc của bạn về vấn đề: Được hưởng chế độ thai sản khi chưa đóng đủ 06 tháng BHXH không. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Chế độ thai sản cho người chồng đóng BHXH hơn 1 năm có vợ sinh con

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ không đóng BHXH

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay