Ghi nhận trên sổ Bảo hiểm xã hội thời gian hưởng chế độ thai sản

Ghi nhận trên sổ Bảo hiểm xã hội thời gian hưởng chế độ thai sản

Năm 2017 mình sinh bé đầu tiên trong thời gian thai sản vẫn được ghi nhận là có đóng BHXH. Nhưng tới cuối năm 2018 này mình lại nghỉ sinh bé thứ 2 và khi nhận sổ mình không thấy 6 tháng thai sản của mình là thời gian thai sản nữa. Xin hỏi tại sao lại như vậy?ghi nhậnTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH:

Điều 42. Quản lý đối tượng

6. Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN và được cơ quan BHXH đóng BHYT cho người lao động.

6.1. Trường hợp HĐLĐ hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản đến khi HĐLĐ hết thời hạn được tính là thời gian đóng BHXH, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản sau khi HĐLĐ hết thời hạn không được tính là thời gian đóng BHXH.

6.2. Thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi không được tính là thời gian đóng BHXH.

6.3. Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ và đơn vị phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN”.

Trường hợp 1:

Bạn hưởng chế độ thai sản trong thời gian thực hiện Hợp đồng lao động: lúc này thời gian thai sản này được coi là thời gian đóng Bảo hiểm xã hội. Như vậy, khoảng thời gian 6 tháng hưởng chế độ thai sản này sẽ được ghi nhận vào sổ BHXH. 

ghi nhận

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Trường hợp 2:

Bản hưởng chế độ thai sản sau khi đã chấm dứt Hợp đồng lao động: khoảng thời gian này không được tính là thời gian đóng Bảo hiểm xã hội. Như vậy, trong trường hợp này: sổ bảo hiểm xã hội ghi nhận như bạn đã trình bày là đúng pháp luật. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Ngắt quãng thời gian đóng bảo hiểm có được chế độ thai sản không?

Chuẩn bị nghỉ việc mà vợ sinh con thì có được hưởng chế độ thai sản?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay