Gia đình có được nhận BHXH một lần thay người đã chết không?

Gia đình có được nhận BHXH một lần thay người đã chết không?

Bác tôi đã đóng bảo hiểm được 18 năm và đã nghỉ việc từ tháng 6/2018. Nhưng không may bác tôi lại mất vào cuối tháng 5/2019. Vậy con của bác tôi muốn nhận bhxh 1 thay cho bác thì phải làm thế nào ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiNhận BHXH thay

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Tổng đài bảo hiểm xin trả lời về việc rút BHXH một lần thay cho người đã chết như sau:

Căn cứ Khoản 1 và 4 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

….

4. Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Nhận BHXH thay

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Như vậy, trong trường hợp này, vì bác của bạn đã mất trước khi có quyết định được hưởng BHXH một lần. Mặt khác, theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 thì con của bác bạn muốn nhận BHXH một lần sẽ phải có văn bản ủy quyền của bác bạn mà bác bạn đã mất nên không thể thực hiện thủ tục này. Do đó, con của bác bạn không được lấy BHXH một lần thay cho bác của bạn mà gia đình sẽ được nhận chế độ tử tuất khi bác mất. Chế độ tử tuất bao gồm: mai táng phí và trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần. 

Trên đây là toàn bộ phần trả lời của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết:

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Thời điểm nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần nếu nghỉ việc

Đóng BHXH được 15 năm rồi thì có được nhận tiền một lần không?

Nếu còn vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp. 

 

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay