Giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ hết HĐLĐ trước khi sinh

Giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ hết HĐLĐ trước khi sinh

Giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ hết HĐLĐ trước khi sinh. Công ty tôi có 1 lao động mang thai tới tháng thứ 6 tuy nhiên người này hết hợp đồng với công ty và chúng tôi cũng không có nhu cầu tái ký thì có phạm luật là cho lao động nữ đang mang thai nghỉ việc không ạ? Và khi người này sinh con thì công ty có phải đứng ra làm chế độ cho người này nữa hay không? Xin cám ơn!Lao động nữ hết HĐLĐ trước khi sinhTư vấn bảo hiểm xã hội

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài bảo hiểmVề việc giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ hết HĐLĐ trước khi sinh; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Về vấn đề chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai khi hết hạn hợp đồng

Căn cứ Khoản 3 Điều 155 Bộ luật lao động năm 2012 quy định:

“Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Tuy nhiên Khoản 1 Điều 36 Bộ luật lao động 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

“1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.”

Theo các quy định này, việc công ty bạn chấm dứt hợp đồng với lao động nữ mang thai khi hết hạn hợp đồng là hợp pháp.

Thứ hai, về vấn đề hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi NLĐ đã nghỉ việc

Khoản 1 Điều 102  Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“Điều 102. Giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con, nhận nuôi con nuôi thì nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 101 của Luật này và xuất trình sổ bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, trong trường hợp NLĐ đã thôi việc thì công ty của bạn sẽ không phải đứng ra để làm chế độ cho NLĐ đó nữa. Mà người lao động đó phải tự chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Lao động nữ hết HĐLĐ trước khi sinh

Tổng đài tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 19006172

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ hết HĐLĐ trước khi sinh. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ đã thôi việc trước sinh

Người lao động có thể cùng lúc hưởng thất nghiệp và thai sản không?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay