Giải quyết quyền lợi BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ thai sản

Giải quyết quyền lợi BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ thai sản

Giải quyết quyền lợi BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ thai sản. Trong sổ bảo hiểm xã hội của em có ghi là chưa hưởng bhxh là 8 năm 11 tháng trong khi đó em đã nghỉ sinh 3 lần vậy khi em đăng ký bhxh có được tính là 8 năm 11 tháng hay không ạ. Và cho em hỏi em nhận được bao nhiêu tiền ạ?Tư vấn bảo hiểm xã hộiGiải quyết quyền lợi BHXH 1 lần

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôiVề giải quyết quyền lợi BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ thai sản; Tổng đài bảo hiểm xin trả lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thời gian đóng BHXH có tính thời gian nghỉ thai sản không

Khoản 4 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

“Điều 12. Mức hưởng chế độ thai sản

4. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại khoản 2 Điều này, được ghi theo mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.”

Theo quy định này, thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng BHXH 1 lần.

Thứ hai, về mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng BHXH được 8 năm 11 tháng

Do bạn không cung cấp cụ thể quá trình đóng cùng với mức lương làm căn cứ đóng nên chúng tôi xin hướng dẫn cho bạn cách tính như sau:

Điểm a,b Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định về làm tròn thời gian đóng BHXH khi có tháng lẻ như sau:

4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần”.

Bạn căn cứ vào quy định này, đối chiếu với quá trình đóng để ra mức hưởng BHXH 1 lần tính theo mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Tiền lương tháng đóng BHXH được tính bằng công thức sau:

Mbqtl

=

Tổng số tiền lương của các tháng đóng bảo hiểm xã hội đã được nhân với hệ số điều chỉnh

Tổng số tháng đã đóng BHXH

Trong đó, mức tiền lương tháng đóng BHXH được điều chỉnh bằng cách nhân với hệ số trượt giá theo Thông tư số 35/2018/TT-BTC.

Giải quyết quyền lợi BHXH 1 lần

Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 

Trên đây là toàn bộ bài tư vấn của chúng tôi về vấn đề giải quyết quyền lợi BHXH 1 lần khi có thời gian nghỉ thai sản Ngoài ra bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần năm 2019

Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần bao gồm những giấy tờ gì?

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm qua Email có tính phí

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc về giải quyết quyền lợi BHXH 1 lần, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn bảo hiểm trực tuyến 19006172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

Gửi yêu cầu
Gọi ngay